Thứ bảy, 16/02/2019

Đại án OceanBank: Nguyễn Xuân Sơn vẫn còn cơ hội thoát án tử

04/01/2019 11:35

0 lượt xem

Chiều 4/5, HĐXX phúc thẩm –  TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án chung thân đối với bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank; giữ nguyên bản án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng này. Tuy nhiên, HĐXX cũng kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét giảm nhẹ hình phạt từ tử hình xuống chung thân cho bị cáo Sơn, khi bị cáo này khắc phục xong 3/4 số tiền đã tham ô.

Tuyên  y án tử hình

Trước khi đưa ra phán quyết, HĐXX phúc thẩm đã nhận định về các nội dung kháng cáo của bị cáo trong vụ án. “Xem xét đơn kháng cáo của Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và trình bày của bị cáo, cũng như nội dung tranh luận của luật sư, HĐXX thấy rằng bản chất các bị cáo không phải kêu oan mà là tranh cãi phạm tội nào thôi” – Chủ tọa Ngô Hồng Phúc nói.

Theo đánh giá của HĐXX phúc thẩm, bị cáo Sơn là người có chức vụ quyền hạn; bị cáo có thừa nhận nhận tiền của Hà Văn Thắm, nên việc bị cáo kêu oan về hành vi này là không đúng. HĐXX nhận định bị cáo Sơn không oan nên giữ nguyên nhận định như bản án sơ thẩm. Theo đó, tổng hợp hình phạt mà bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên của 3 tội (gồm Cố ý làm trái.., Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Tham ô tài sản) là tử hình.

Tuy nhiên, Tòa cũng xét đến các tình tiết giảm nhẹ, việc vợ bị cáo Sơn đã nộp 5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả và hiện gia đình bị cáo còn nhiều tài sản đang bị kê biên được xác định là tài sản chung vợ chồng. Bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ bị cáo Sơn) có nguyện vọng được dùng phần tài sản của mình để bồi thường cho chồng. Nguyện vọng này của bà Xuân cũng như các thành viên trong gia đình bị cáo Sơn là hoàn toàn chính đáng và hợp pháp.Vì vậy HĐXX đề nghị cơ quan thi hành án của Hà Nội hướng dẫn các thủ tục để bị cáo sớm hoàn thành khắc phục hậu quả. Đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét giảm nhẹ hình phạt từ tử hình xuống chung thân cho bị cáo Sơn, khi bị cáo này khắc phục xong 3/4 số tiền đã tham ô.

Với số tiền 20 tỷ đã xác định rõ Nguyễn Xuân Sơn đưa cho Ninh Văn Quỳnh (cựu Kế toán trưởng PVN), phần này đã được tách ra để giải quyết sau. HĐXX phúc thẩm kiến nghị sau khi kết thúc vụ án Ninh Văn Quỳnh, cơ quan Thi hành án cần tính trừ cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn số tiền này.

Về kháng cáo của Công ty VNT và Công ty Cổ phần tập đoàn Đại Dương cũng như 68 cá nhân khác có đơn yêu cầu gửi HĐXX phúc thẩm với đề nghị buộc bị cáo Sơn phải chịu trách nhiệm hoàn trả cho Công ty Đại Dương 20% số tiền đã chiếm đoạt, buộc các cá nhân đã chiếm hưởng tiền lãi ngoài bất hợp pháp bồi hoàn cho VNT và Công ty CP Đại Dương theo tỉ lệ 20%… HĐXX cho rằng, nếu quyết định trong vụ án này sẽ không bảo đảm được quyền kháng cáo của các đương sự theo quy định của luật. Do đó, HĐXX xác định dành quyền khởi kiện cho các cá nhân và cổ đông nêu trên khi có yêu cầu trong một vụ án khác.

Nhiều bị cáo được giảm án

HĐXX phúc thẩm thấy rằng, dù vận dụng hết các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Hà Văn Thắm cũng không thể tuyên thấp hơn mức án chung thân mà cấp sơ thẩm đã tuyên. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy hành vi chi lãi ngoài thực hiện trong  bối cảnh thị trường tài chính không ổn định, nhiều ngân hàng cũng thực hiện hành vi tương tự. Bên cạnh đó, bị cáo Hà Văn Thắm có nhân thân rất tốt, có nhiều thành tích, thành khẩn khai báo. “Vì thế, HĐXX đề nghị các cơ quan chức năng khi tiếp nhận bản án cần xem xét để giảm xuống tù có thời hạn cho bị cáo…”.  

Vì vậy, HĐXX phúc thẩm tuyên giữ nguyên mức án tù chung thân (tổng hợp hình phạt) đối với bị cáo Hà Văn Thắm về 4 tội danh: Cố ý làm trái.., Vi phạm quy định về cho vay…; Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Tham ô tài sản. Đồng thời tuyên buộc Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn phải liên đới bồi thường 990 tỷ đồng cho OceanBank hiện nay. Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu được miễn trách nhiệm dân sự đối với khoản thiệt hại này, song vẫn bị giữ nguyên mức án 22 năm tù (tổng hợp hình phạt) về tội Cố ý làm trái…, Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Hoàn, HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo, giảm một phần hình phạt cho bị cáo này từ 22 năm còn 20 năm tù. Nhóm bị cáo phạm tội “Cố ý làm trái…” như:  Lê Thị Thu Thủy – nguyên Phó TGĐ Oceanbank được giảm từ 6 năm xuống còn 4 năm tù; Vũ Thị Thùy Dương – nguyên GĐ Khối kế toán được giảm từ 4 năm tù xuống còn 42 tháng tù…

HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn.

HĐXX đề nghị cơ quan thi hành án của Hà Nội hướng dẫn các thủ tục để bị cáo sớm hoàn thành khắc phục hậu quả. Đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét giảm nhẹ hình phạt từ tử hình xuống chung thân cho bị cáo Sơn, khi bị cáo này khắc phục xong 3/4 số tiền đã tham ô.

Đọc thêm

lên đầu trang