Thứ bảy, 16/02/2019

Tổng thống Nga Putin: Thế giới đánh giá thấp nguy cơ hạt nhân

04/01/2019 11:37

1 lượt xem

Ông chủ điện Kremlin kết luận rằng những bất thường trong quan hệ Nga-Ukraine sẽ còn tiếp diễn khi những kẻ kỳ thị Nga vẫn đang nắm quyền ở Kiev và một trong những nguy cơ đối với thế giới là xu hướng đánh giá chưa đầy đủ về nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang tăng lên.

Bình luận về quyết định rút quân Mỹ  khỏi Syria của tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Putin nói  về cơ bản ông đồng ý với người đồng cấp ở Washington. “Như tôi đã nói, chúng ta đã đạt được những thay đổi rất đáng kể trong cuộc chiến chống khủng bố trên vùng đất đó, chúng ta đã ra những đòn tấn công mạnh mẽ vào Daesh (tức tổ chức Nhà nước Hồi giáo – IS) ở Syria. Sẽ rất nguy hiểm nếu các nhóm phiến quân này tụ lại ở các khu vực lân cận, ở Afghanistan, và các nước khác”.

Nhưng tổng thống Nga cũng nói không chắc về việc rút quân (của Mỹ) và dẫn ra ví dụ ở Afghanistan, nơi quân Mỹ đã được triển khai trong 17 năm qua cho dù Washington liên tục thông báo về kế hoạch rút quân. Ông Putin nói thêm rằng, sự hiện diện của quân Mỹ tại Syria là bất hợp pháp, theo tường thuật của Sputnik.

Về quan hệ Nga-Nhật, ông chủ điện Kremlin nói Moscow quan ngại về việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ sản xuất trên lãnh thổ Nhật Bản và rằng, các vấn đề an ninh là đặc biệt quan trọng trong việc đạt đến một thỏa ước hòa bình (giữa Moscow với Tokyo).

Ông  Putin nói rõ rằng, Nga không ảo tưởng về tính năng “phòng vệ” của các hệ thống tên lửa của Mỹ ở Nhật Bản, bởi chúng được đồng bộ hóa với các loại vũ khí tiến công. Tuy nhiên, Nga vẫn muốn có một thỏa ước hòa bình với Nhật Bản. “Cả Nhật Bản và Nga đều mong muốn một thỏa thuận đầy đủ trong quan hệ song phương”, ông Putin nói.

Về các lệnh trừng phạt Mỹ và phương Tây áp đặt đối với Nga, ông chủ điện Kremlin nói chúng chỉ có một mục tiêu duy nhất là ngăn cản Nga phát triển. “Chúng ta bị coi là đối thủ”, ông bình luận. Nhưng ông không quên nhắc là nước Nga đã sống với các lệnh trừng phạt trong suốt chiều dài lịch sử.

“Nền kinh tế của chúng tôi đã tự điều chỉnh để sống chung với các lệnh trừng phạt mới… Lệnh cấm chống lại Nga có liên quan đến  sự gia tăng sức mạnh (của Nga), tính cạnh tranh, họ không tính đến điều đó, nhưng lẽ ra họ nên làm”.

Về đụng độ mới xảy ra trên biển Đen, ông Putin cho rằng, Kiev đã cố tình gây hấn để phóng đại căng thẳng trước thời điểm cuộc bầu cử ở Ukraine diễn ra.

“Tôi tin rằng, các cuộc gây hấn đều không đạt được mục đích. Người ta luôn tìm cách leo thang căng thẳng trước các cuộc bầu cử (ở Ukraine)… Điều đó làm tổn hại lợi ích của người dân, lợi ích của quốc gia… Nếu có thành công, có chăng đó là tăng được tỷ lệ ủng hộ (tổng thống)…”.

Ông Putin còn nói, Kiev đã phái các quân nhân Ukraine tới eo biển Kerch “hy vọng rằng họ sẽ mất mạng, nhưng ơn giời, điều đó đã không xảy ra”. Ông chủ điện Kremlin kết luận rằng, những bất thường trong quan hệ Nga-Ukraine sẽ còn tiếp diễn khi những kẻ kỳ thị Nga vẫn đang nắm quyền ở Kiev. Theo ông Putin, một trong những nguy cơ đối với thế giới là xu hướng đánh giá chưa đầy đủ về nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang tăng lên.

Tổng thống Nga nói, Nga trong thực tế đã đạt các lợi thế nhờ các vũ khí mới, nhưng  về cơ bản việc này cũng chỉ là duy trì thế cân bằng.

“Sự nguy hiểm của tình hình thế giới hiện nay đang bị xem nhẹ… Họ (Mỹ) đang rút khỏi hiệp ước hạn chế hạt nhân INF và khó tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra kế tiếp. Chúng tôi không cố gắng để giành lợi thế, chúng tôi  cố gắng để giữ thế cân bằng. Chúng tôi có thể đảm bảo sự an toàn (cho thế giới), chúng tôi biết phải làm việc đó như thế nào”.

Ông Putin nói, hiện nay đang có xu hướng hạ thấp ngưỡng trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân, việc có thể dẫn đến thảm họa toàn cầu.

Tổng thống Nga khen câu hỏi về việc phi đô-la hóa nền kinh tế và vai trò của đồng ruble trong các giao dịch. “Câu hỏi rất thú vị. Về việc phi đô-la hóa, thì các giao dịch bằng đô-la Mỹ đã giảm, theo các số liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế… Còn về vai trò của đồng ruble, nó là đồng tiền thay thế trong nhiều giao dịch, nó được sử dụng hầu hết ở các liên minh kinh tế  Á-Âu và những quốc gia từng nằm trong Liên Xô. Vai trò của nó sẽ tăng lên”.

Một nhà báo hỏi ông Putin, người đã ly dị vợ từ năm 2014, có hai con gái đã trưởng thành: “Khi nào ông kết hôn”? Trả lời: “Ồ, là một người tử tế, tôi sẽ kết hôn vào một ngày nào đó”.

 

Đọc thêm

lên đầu trang